นครปฐม คึกคักตั้งแต่วันแรก!!! งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 เพื่อเรา…เพื่อโลก” ผู้บริโภคแฮบปี้ ได้ช้อปทั้งผลผลิตเกษตรอินทรีย์ และความรู้ดีๆ ในงานเดียว เข้างานฟรี !!! 17-19 ก.พ.นี้ ที่สวนสามพรานจ.นครปฐม

กระแสตอบรับดีเกินคาด งานรวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเราเพื่อโลกกับงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 บรรยากาศคึกคักตั้งแต่วันแรก คนรักสุขภาพให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ด้านพ่อค้าแม่ค้าตลาดสุขใจและเกษตรกรจากเครือข่ายทั่วประเทศ ยกทัพสินค้าเกษตรอินทรีย์คุณภาพดีมาให้ช้อปเพียบ ทั้ง ข้าว ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป อาหารปรุงสด เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ชา กาแฟ โกโก้ งาน Art & Craft ต่างๆและกิจกรรมความรู้ที่น่าสนใจอีกมากมายจากเวทีเสวนา บูธนิทรรศการ อีกทั้ง มีเกษตรกรอินทรีย์ต้นแบบ หรือ Organic Heroes 19 คน ที่ยินดีถ่ายทอดความรู้ และบอกเล่านวัตกรรม เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์ แบบไม่มีกั๊ก เรียกว่ามางานเดียวเที่ยวคุ้ม !!

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานพิธีเปิดงานรวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเราเพื่อโลกกับงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 กล่าวว่า ภายหลังสถานการณ์โควิด -19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อสังคมในทุกด้านเราทุกคนได้เรียนรู้เรื่องการปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดการขับเคลื่อนสังคมในรูปแบบใหม่ๆ ยิ่งเห็นได้ชัดว่าผู้คนให้ความสนใจการพึ่งพาตัวเอง เรื่องของสุขภาพองค์รวมมากขึ้น ทำให้ความต้องการอาหารอินทรีย์เติบโตอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงเกิดกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์รายใหม่เพิ่มขึ้น นับเป็นโอกาสอันดีที่ในงานนี้ คนในห่วงโซ่อาหารอินทรีย์จากทั่วประเทศ ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ออกไปในวงกว้าง เพื่อให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้มากขึ้น

นายอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ กล่าวว่า  นอกจากจะเป็นการรวมพลังคนในห่วงโซ่สังคมอินทรีย์ที่ครบถ้วนมากที่สุด คือมีทั้งเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลและจากเครือข่ายอื่นๆ ครอบคลุมทุกภาคของประเทศกว่า 200 รายมาร่วมกันในงาน ที่พร้อมแชร์องค์ความรู้ต่างๆ เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์ ขั้นตอนการได้รับการรับรองอย่างมีส่วนร่วม (PGS) เทคนิคการรวมกลุ่มอย่างเข้มแข็ง การแปรรูป การลดต้นทุน และพึ่งพาตนเองได้ ที่สำคัญในงานนี้ยังมีการเปิดตัว “Organic Heroes” 19 คน ซึ่งมีประสบการณ์เฉพาะทางที่ได้รับคัดเลือกมาเพื่อเป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรอินทรีย์สำหรับทุกคนที่สนใจ

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 จัดในพื้นที่สวนสามพราน บริเวณรอบๆ ตลาดสุขใจ และหมู่บ้านปฐม ซึ่งมีความร่มรื่น และสวยงาม   ภายในงานแบ่งเป็น 4 โชนกิจกรรม ได้แก่โซน A สนุกกับการเลือกช้อปสินค้าเกษตรอินทรีย์จากตลาดสุขใจ สดจากไร่ ใหม่จากสวน สินค้าอาหารปรุงสด มีบูธความรู้วิชาการ นิทรรศการ จากหน่วยงานต่างๆ เช่นคลินิกโรคพืช .เกษตรศาสตร์   ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวภาพแมลง คณะวิทยาศาสตร์ . มหิดล และ Workshop การทำสบู่เหลวจากน้ำผึ้งชันโรง การทำสครับขัดตัวจากถั่วเขียว เป็นต้น

โซน B มีสินค้าหลากหลาย จากเครือข่ายตลาดสีเขียว และบูธTOCA Platform ที่ชวนทุกคนมามีส่วนร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สมัครสมาชิกรับ Earth Points 50 แต้ม นำไปแลกซื้อสินค้าและแลกรับโปรโมชั่นต่างๆ ภายในงาน และโซนนี้ยังได้เรียนรู้เรื่องการจัดการขยะ อาหาร ขยะพลาสติก และร่วมสนุกไปกับEVENTPASS application ที่เปิดให้สมัครสมาชิก เล่นเกมส์พร้อมลุ้นรับรางวัลอีกด้วย

โซน C ยังมีของดีให้ช้อป จากเครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์ ภายใต้ เซ็นทรัล ทำ วิสาหกิจเพื่อสังคม สปก. ซึ่งมีทั้งของสด ของแปรรูป มากมาย รวมถึงมีสินค้างาน Art & Craft สุดชิคให้ช้อป มีกิจกรรมสำหรับเด็ก เช่น สมุนไพรวัยซน DIY ทำกระเป๋าผ้าจากสีธรรมชาติ มีเวทีกิจกรรม เสวนาชวนคุยหัวข้อต่างๆ จากคนอินทรีย์ต้นแบบ และOrganic Heroes 19 คน มาร่วมแบ่งปันความรู้ เช่น การปลูกผัก การทำสวนผลไม้ การทำปศุสัตว์ รวมถึงการแปรรูปต่างๆ นอกจากนี้มีกิจกรรม Workshop สนุกๆ เช่น สาธิตการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจากบุก เป็นต้น

ปิดท้ายที่โซน D แวะมาเดินชมบรรยากาศสบายๆ ในหมู่บ้านปฐม ที่มีฐานเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์              ทั้งการทำปัจจัยการผลิต การแปรรูป งานนี้เป็นโอกาสให้เด็กได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชาวนา แบบได้ทดลองทำจริง เช่น ดำนา  สีข้าว ฝัดข้าว และได้เจอควายตัวเป็นๆ ที่อยู่คู่กับชาวนาไทยมายาวนาน ซึ่งในยุคนี้หาชมได้ยากนัก

งานสังคมสุขใจ จัดขึ้นโดยมูลนิธิสังคมสุขใจ ภายใต้ความร่วมมือและสนับสนุน จากองค์กรต่างๆ ทั้งสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน(สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มมิตรผล PTTGC SCGP Rxv Wellness Village สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์โดยเฉพาะวิทยุแห่งประเทศไทย ที่ยกทีมมาถ่ายจัดรายการสดกิจกรรมในวันงาน ให้ประชาชนทั่วประเทศ ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

งานสังคมสุขใจ เป็นงานประจำปี  หนึ่งปีมีครั้งเดียว ปีนี้จัดต่อเนื่อง 3 วัน คือ 17-19 กุมภาพันธ์ 2566 สวนสามพราน .นครปฐม ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 . ผู้สนใจสามารถสอบถามโปรแกรมงานและข้อมูลการเดินทางได้ที่โทร. 034 322 588-93 หรือดูรายละเอียดที่ Facebook: งานสังคมสุขใจ สวนสามพรานhttps://www.facebook.com/SangkomSookjai

Related posts