สำนักงานชลประทานที่ 3 จัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2568

วันที่ 15 พฤษภาคม 2568  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสมจิตฐิพงศ์ อำนาจศาล ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 พร้อมด้วยนายชลเทพ ทาตรี รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 ผู้อำนวยการส่วน หัวหน้าฝ่าย ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ร่วมจัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2568 ณ บริเวณด้านหน้าที่ทำการสำนักงานชลประทานที่ 3 จังหวัดพิษณุโลก

การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและปลูกฝังจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะทรัพยากรป่าไม้ รวมถึงเป็นการแสดงออกถึงความร่วมมือและความตระหนักในหน้าที่ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

วันต้นไม้ประจำปีของชาติ ตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี  จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2532 กำหนดให้วันวิสาขบูชาของทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกของประชาชนให้มีความรักและหวงแหนทรัพยากรป่าไม้

วันต้นไม้ประจำปีของชาติ  ถูกกำหนดขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้ ซึ่งวันวิสาขบูชานั้นอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม และ   เป็นระยะเริ่มต้นของฤดูฝน ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกสามารถตั้งตัวได้ และ เจริญเติบโตได้ทันก่อนถึงฤดูแล้ง.

Related posts