ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐม แนะนำประชาชนสวมหน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐม แนะนำประชาชนสวมหน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละออง และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก คาดว่าในวันพรุ่งนี้หากฝนตก จะส่งผลให้ฝุ่นละอองในอากาศลดลง

วันที่ 14 มกราคม 2562 นายพรศักด์ ภู่อิ่ม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า จากการที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีค่าเกินมาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากสภาพความกดอากาศ สำหรับจังหวัดนครปฐม ในพื้นที่ตำบลนครปฐม อำเภอเมือง เมื่อช่วงเช้า วัดค่าฝุ่นละอองได้ 79 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา วัดค่าฝุ่นละอองได้ 82 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากเขม่าควันดำจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 53 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเกิดจากฝุ่นละอองบนท้องถนน การเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง การก่อสร้างอาคาร สถานที่ต่างๆ และความกดอากาศ โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้มอบหมายให้ เทศบาลนครนครปฐม เร่งดำเนินการทำความสะอาดกวาดล้างถนนอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งควบคุมการจราจรให้เป็นไปอย่างคล่องตัว เพื่อป้องกันฝุ่นละอองสะสม ตลอดจนให้สำนักงานขนส่งจังหวัดดำเนินการตรวจสอบสภาพรถยนต์ โดยเฉพาะเขม่าและควันดำ ในส่วนของการเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง ทางจังหวัดได้มีประกาศห้ามเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้งไว้ก่อนหน้านี้

จึงขอให้ประชาชนทำความเข้าใจสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และอย่าตื่นตระตระหนก เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรง แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มเสี่ยง หากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองเกิน 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เช่น คนชรา เด็ก และโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว สามารถป้องกันได้ด้วยการสวมหน้ากาก N95 ที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด พร้อมทั้งลดกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในวันที่ 15 มกราคม 2562 จะมีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาจส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลดลงอีกด้วย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม – ภาพ/ข่าว

Related posts