นครปฐม หลวงพี่น้ำฝน เผยทำใจน้ำมันเผาศพแพง ยังเดินหน้าเผาพรี แบ่งทุกข์โยมช่วงวิกฤติอย่างต่อเนื่อง

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เผยทำใจหากราคาน้ำมันดีเซลจะปรับตัวขึ้นเนื่องจากวัดไผ่ล้อมมีโครงการ เผาศพฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งต้องใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงหลักในการเผาร่างผู้เสียชีวิต โดยที่วัดมีถังสต๊อกน้ำมันสำหรับใช้ในการดำเนินการไว้แล้ว ย้ำญาติโยมไม่ต้องวิตก วัดไผ่ล้อม ยังคงเดินหน้าบรรเทาทุกข์ให้ญาติโยมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเช่นเดิม

วันนี้ 29 เมษายน 65 ที่วัดไผ่ล้อม .พระปฐมเจดีย์ .เมือง .นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีหลังวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 ภาครัฐจะปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล เป็นขั้นบันได โดยอ้างอิงราคาน้ำมันดิบตลาดโลก และจะช่วยเหลือ 50% ของราคาน้ำมันดีเซลในส่วนที่เกิน 30 บาทซึ่งที่วัดไผ่ล้อม ได้มีโครงการในการสสวดเผาฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดให้กับผู้ร้องขอการอนุเคราะห์ และที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทุกวันนี้ยังมีการเผาศพผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่คิดค่าใช่จ่ายใดใด

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม บอกว่า ได้มีการติดตามกระแสข่าวดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนของวัดไผ่ล้อมต้องยอมรับและทำใจหากเกิดเหตุสถานการณ์นี้ขึ้นเพราะกระบวนการเป็นแบบนั้นไปแล้วซึ่งตอนนี้ที่วัดไผ่ล้อมได้มีการเตรียมสต๊อกน้ำมันเอาไว้แล้วส่วนหนึ่งเพื่อเตรียมสำหรับใช้การในการเผาศพ ซึ่งมีทั้งผู้เสียชีวิตที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ซึ่งในฐานะเป็นผู้ปฏิบัติ ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

หลวงพี่น้ำฝน บอกว่าจากช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 น้ำมันดีเซลที่สำหรับใช้ในการเผาศพก็จะมีราคาต่ำกว่าลิตรละ 20 บาทแต่พอมีสถานการณ์ของการแพร่ระบาดน้ำมันก็มีการปรับมาราคาประมาณ 25 บาทต่อลิตร ซึ่งก่อนหน้า ก็จะมีการใช้น้ำมันในการเผาศพ 1 ศพ จะใช้น้ำมัน ประมาณ 80 ลิตร ซึ่งก็ไม่เคยมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดใด ทั้งโลงศพ ดอกไม้ ค่าบำรุงเมรุ ค่าเจ้าหน้าที่ เรียกว่าพิธีศูนย์บาทซึ่งตอนนี้วัดไผ่ล้อมได้มีการปรับเปลี่ยนเตาเผาศพแบบใหม่ โดยใช้น้ำมันลดลงเหลือศพละประมาณ 50-60 ลิตร ก็เรียกว่าแชร์ค่าใช้จ่ายจากที่เคยใช้น้ำมันมาก

การจัดพิธีเผาศพฟรี ไม่มีคิดค่าใช้จ่ายหรือเรียกค่าน้ำมันในการเผาศพให้กับญาติโยม ไม่ได้ทำมาเมื่อไม่นานมานี้แต่ทำมาหลายสิบปี ตั้งแต่พระเดชพระคุณหลวงพ่อพูล ท่านยังอยู่ ฉะนั้นบอกว่า แม้สถานการณ์น้ำมันจะมีราคาแพงขึ้นบอกได้เลยว่าวัดไผ่ล้อมไม่มีความสะเทือนและยังคงตั้งเป้า จัดพิธีเผาศพให้ฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นเดิมแน่นอน ซึ่งเรามีกองทุนที่จะมีการเก็บสต๊อกน้ำมัน โดยเป็นถังลอย ภายในวัดเราเอง ซึ่งจะมีการซื้อน้ำมันมาสต๊อกไว้ใช้งาน ครั้งละ 3,000-5,000 ลิตร ขอให้โยมมั่นใจได้ เจริญพรหลวงพี่น้ำฝน กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวเมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ตัวแทนสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยร่วมกับ10สมาคมขนส่ง ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี จากการที่คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)มีมติจะปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลหน้าปั๊มจากลิตรละไม่เกิน 30 บาท เพิ่มเป็นลิตรละ 32-35 บาท แบบขั้นบันใด ภายในวันที่ 1 ..นี้

Related posts